[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 185 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
ฝากข้อความ
ชื่อ :
ข้อความ (ตัวแสดงอารมณ์)
poll

   ความเหมาะสมของเว็บไซต์


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. พอใช้
  5. ไม่ออกความคิดเห็น
  
ประวัติวิทยาลัย  
 

                                                                                                         ประวัติสถานศึกษา
           ประวัติและความเป็นมา
วิทยาลัยเทคโนโลยีพังโคนพณิชยการ
วิทยาลัยเทคโนโลยีพังโคนพณิชยการ  ตั้งอยู่เลขที่ 2/8 ม.1 ต.พังโคน  อ.พังโคน  จ.สกลนคร  สถาบันการศึกษา สังกัดสำนักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) กระทรวงศึกษาธิการ ก่อตั้งโดยท่านอาจารย์ประทุม  เสริมสกุล  เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2518 พร้อมที่ดิน จำนวน 8 ไร 20 ตารางวา โดยบริหารสถาบันการศึกษาในรูปของโรงเรียนเอกชน ใช้ชื่อว่า “โรงเรียนพังโคนพณิชยการ” (พ.ค.พ.) ในปีการศึกษา 2545 ได้ขยายหลักสูตรช่างอุตสาหกรรม และขออนุญาตเปลี่ยนชื่อสถานศึกษาในปีการศึกษา 2546 ใช้ชื่อว่า “โรงเรียนพังโคนพณิชยการเทคโนโลยี” (พ.ช.น.) และอนุญาตเปลี่ยนตราโรงเรียนใหม่ ที่มีคำว่า PC-TECH   ภายหลังทางกระทรวงศึกษาธิการได้มีนโยบายปรับเปลี่ยนชื่อโรงเรียนระดับอาชีวศึกษาโดยเปลี่ยนจาก “โรงเรียน เป็น วิทยาลัยเทคโนโลยี” ดังนั้นทางโรงเรียนจึงได้ปรับเปลี่ยนชื่อเป็น “วิทยาลัยเทคโนโลยีพังโคนพณิชยการ”  (พ.ช.น.) ในปีการศึกษา 2554
จากจุดเริ่มต้น ถึงปีการศึกษา 2553 เป็นระยะเวลา 35 ปี มีอาคารเรียน  2  ชั้น 1 หลัง, อาคารเรียน  4  ชั้น 1 หลัง, อาคารเรียนใหม่ 2 ชั้น 1 หลัง, โรงอาหารและหอประชุมใหญ่, อาคารเดี่ยว 8 หลัง มีการปรับปรุงและพัฒนาอาคารเรียนและอุปกรณ์การเรียนต่าง ๆ พร้อม กับการปรับปรุงสนามกีฬาและขยายบริเวณของโรงเรียนเพิ่มพร้อมกับจัดซื้ออุปกรณ์การเรียนการสอนที่ทันสมัยตลอดเวลา และพัฒนาบุคลากรของโรงเรียนให้มีความรู้ความสามารถทันต่อเหตุการณ์  เทคโนโลยี  ภาษาต่างประเทศ  อยู่เสมอ และผลสำเร็จที่ปรากฏชัดเจน ต่อสารณชนทั่วประเทศ ในการบริหารจัดการของท่าน คือ โรงเรียนได้รับโล่ สถาบันการศึกษามาตรฐานชั้นเยี่ยม จากกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2534 และเป็นสถาบันอาชีวศึกษาเอกชนนำร่องของกระทรวงศึกษาธิการ พ.ศ. 2544

1. สัญลักษณ์ของโรงเรียน  :  เป็นรูปวงกลมซ้อนกันมีคำว่า “วิทยาลัยเทคโนโลยีพังโคนพณิชยการ  อ.พังโคน  จ.สกลนคร” (มีรูปคบเพลิง)  อยู่ในวงกลมที่ซ้อมกันอยู่ ภายในวงกลมเล็กมีรูปเรือใบหรือด้านล่างของเรือใบมีคำว่า “ความรู้คืออำนาจ”
สัญลักษณ์วงกลม  หมายถึง  สังคมและนานาชาติในโลก
สัญลักษณ์รูปเรือ    หมายถึง  ความเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้าทางธุรกิจ, การเรียนและชีวิต
อักษรย่อของวิทยาลัยเทคโนโลยีพังโคนพณิชยการ   :  พ.ช.น.
สีประจำโรงเรียน  :  แดง  -  ขาว
ธงประจำโรงเรียน  :  เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า  แถบสีแดง  -  ขาว ตามแนวนอน
2.  คำขวัญโรงเรียน  :  “ความรู้คืออำนาจ”
3.  คติพจน์              :  “เรียนให้รู้จริง  จึงจะมีงานทำ”
4.   “วินัยนำหน้า มุ่งพัฒนาวิชาการ
     สมานสามัคคี  เทคโนโลยีล้ำเลิศ
     ประเสริฐด้วยคุณธรรม เป็นผู้นำสังคม”